MENU CHÍNH

Xu hướng tăng giá PP chững lại do nhu cầu chậm chạp ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trường PP nội địa và nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi lên đều đặn kể từ nửa cuối tháng 6 khi giá chạm đáy sau đợt giảm giá kéo dài 3 tháng rưỡi. Động lực chính khiến thị trường tăng vọt là do nguồn cung từ các nguồn cung cấp chính bị hạn chế. Tuy nhiên, đà tăng giá đã bắt đầu chậm lại kể từ tuần trước, do nhu cầu dần suy yếu.

Giao dịch giảm xuống sau 2 tháng mua hàng sôi động

Người bán PP đã cho biết nhu cầu trầm lắng kể từ tuần thứ hai của tháng 8. Điều này là do một số người tiêu dùng đã mua nguyên liệu bằng việc chi trả cho những khoản giá tăng cao, trong khi hầu hết đứng ngoài lề để chờ những lô hàng bị trì hoãn của họ.

Một số người mua PP cho biết các đơn đặt hàng sản phẩm cuối cùng từ các điểm xuất khẩu thấp do kỳ nghỉ hè ở châu Âu, điều này cũng ảnh hưởng đến hoạt động sau đợt mua hàng hỗn loạn vào đầu tháng 8.

Tuy nhiên, người bán vẫn duy trì lập trường tăng giá, vì theo họ: “Một số lô hàng đã bị trì hoãn đến cuối tháng 8 hoặc tháng 9. Một số người mua vẫn đang đợi nguyên liệu từ tháng 7.”

Giá ở phân khúc cao đối mặt với sự kháng cự

Thị trường PPH và PPBC nhập khẩu có xu hướng tăng cao hơn do phía người bán không có đủ hàng, mặc dù nhu cầu mua hàng đã suy yếu. Tuy nhiên, phần lớn thị trường đồng tình rằng giá ở phân khúc cao là 1530-1550 USD/tấn PP raffia và 1630-1650 USD/tấn PP fibre, đều theo phương thức CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thuế hải quan 6,5%, khó có thể chuyển thành giao dịch do người mua ngày càng kháng cự.

Hơn nữa, báo giá PPBC của Hàn Quốc đã được điều chỉnh giảm xuống sau khi người bán thử nghiệm mức giá 1820 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không thể chốt được bất kỳ thương vụ nào. Điều này không gây ngạc nhiên khi tâm lý thị trường đối với PPBC yếu hơn so với PPH tại Trung Quốc.

Thị trường nội địa chững lại do nhu cầu thấp

Thị trường PP có sẵn trong nước báo hiệu đợt điều chỉnh nhỏ trong tuần này. Mặc dù mức giá chung được ước tính ổn định là 1950-2025/tấn xuất kho, Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm VAT trong tuần này, song một số nhà phân phối thừa nhận đã điều chỉnh giảm giá từ 10 – 20 USD/tấn để kích thích nhu cầu tốt hơn.

Những người tham gia thị trường thấy giá sẽ không tăng lên trong thời gian tới

Hầu hết những người tham gia thị trường tin rằng thị trường PP của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tăng thêm, ngoại trừ những thay đổi nhỏ xuất phát từ nguồn nguyên liệu hạn chế của Ả Rập Xê Út và Nga. Dự báo này dựa trên thực tế là một số lô hàng bị trì hoãn sẽ cập bến vào một thời điểm nào đó và giới hạn nhu cầu đối với nguyên liệu mới.

Những rủi ro về logistic tiếp tục hỗ trợ cho người bán

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường cũng không dự đoán giá sẽ giảm xuống, vì những vấn đề về logistic không có dấu hiệu sớm thuyên giảm. Lần cuối cước phí vận tải từ Trung Quốc đến Thổ Nhĩ Kỳ được báo cáo là khoảng 500-550 USD. Điều này có nghĩa là, thách thức về logistic có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ không có được nguồn cung châu Á dồi dào trong một thời gian nữa trừ khi tình hình hiện tại thay đổi.

Ngoài ra, việc giao hàng từ Iran có thể phải đối mặt với sự chậm trễ ngắn trong thời gian tới do lệnh phong tỏa 6 ngày tại nước này. Các hoạt động hải quan và logistic ở Iran đã tạm ngừng, mặc dù các nhà máy hóa dầu vẫn tiếp tục hoạt động trong giai đoạn giới nghiêm toàn diện này.

Theo: https://www.chemorbis.com/

Gọi