MENU CHÍNH

Báo giá thấp tác động tới thị trường PPH ở Việt Nam

Các báo giá thấp, chủ yếu là xuất xứ Hàn Quốc, đã tác động tới thị trường PP nhập khẩu của Việt Nam vào tuần trước và làm trầm trọng thêm tình hình thị trường vốn đã u ám do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.

Raffia nhập khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần qua

Các nguồn tin thị trường cho biết PPH raffia của Hàn Quốc được báo giá dưới mức 1200 USD/tấn CIF cho người mua Việt Nam. Trái lại, ChemOrbis ước tính chỉ số nhập khẩu PPH raffia cho Việt Nam đã chạm mức thấp nhất trong bảy tuần qua là 1180-1260 USD/tấn CIF, tiền mặt vào tuần trước.

Nhưng có vẻ báo giá vẫn chưa đủ thấp đối với một người mua và người mua này đã phản đối với giá mua ở mức 1140 USD/tấn. Người mua này nói: “Chúng tôi không vội mua hàng vì giá vẫn có thể giảm xuống.”

Thị trường bị chi phối bởi nguồn cung dồi dào và nhu cầu chậm chạp

Người mua cho rằng nguồn cung dồi dào trên thị trường do việc khởi động nhà máy PP mới 600.000 tấn/năm ở miền Nam Việt Nam đã tiếp tục đẩy giá xuống thấp.

Nhu cầu đối với các sản phẩm PP hiện ở mức thấp do các công ty sản xuất thành phẩm cho biết công suất hoạt động rất thấp và một số đã quyết định ngừng hoạt động hoàn toàn vì các vấn đề về khả năng tồn tại hoặc công nhân bị nhiễm virus.

Một nhà sản xuất thành phẩm cho biết nhà máy của họ hiện chỉ hoạt động ở mức 30 – 40% và có thể đợi trước khi mua hàng tồn kho PP. Nhà sản xuất này nói: “Dù sao đi nữa, nhu cầu đối với các sản phẩm dành cho người tiêu dùng cuối cùng cần phải tăng lên trước khi chúng tôi tăng công suất vận hành của mình.”

Nhu cầu PPBC thậm chí còn yếu hơn nhu cầu PPH

So với PP homo, tình hình nhu cầu thậm chí còn ảm đạm hơn đối với PP block polymer – một sản phẩm có liên quan nhiều hơn đến tình hình kinh tế của khu vực vì nó được sử dụng trong xây dựng và các vật dụng công nghiệp khác. Tuần trước, ChemOrbis ước tính giá nhập khẩu PPBC đã chạm mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua là 1230-1310 USD CIF Đông Nam Á, tiền mặt.

Đà phục hồi kinh tế đã diễn ra ở Đông Nam Á trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi đại dịch COVID-19. Làn sóng mới của biến thể COVID-19 Delta đang gia tăng ở các quốc gia trong khu vực. Đây dự kiến sẽ là trở ngại lớn đối với tốc độ phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á trong nửa cuối năm 2021.

Tuần trước, chênh lệch giữa giá nhập khẩu PPBC và PPH cũng đã thu hẹp về mức thấp nhất trong 11 tuần qua là 50 USD/tấn.

Nguồn cung không được coi là một vấn đề đối với cả PPBC và PPH. Một nhà kinh doanh trong khu vực cho biết: “Có đủ hàng để đi một vòng trong thị trường này. PP block copolymer có nhu cầu yếu hơn PP homo.” Nhà kinh doanh này nói thêm: “Chúng tôi không thấy có vấn đề gì trong việc chờ đợi giá giảm sâu hơn.”

Theo: https://www.chemorbis.com/

Gọi