MENU CHÍNH

Mức chênh lệch rộng bất thường của HIPS và GPPS giảm xuống mức thấp nhất 8 tháng qua ở châu Á

Dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy mức chênh lệch của giá HIPS nhập khẩu tại Trung Quốc và GPPS đã đạt mức cao kỷ lục là 430 USD/tấn trong tháng 3, trong khi mức đỉnh đạt 385 USD/tấn ở Đông Nam Á vào tháng 5. Kể từ đó, mức chênh lệch rộng bất thường giữa hai sản phẩm đã dần thu hẹp và gần đây đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng qua.

Chênh lệch thu hẹp do GPPS vẫn có nhu cầu cao hơn HIPS

Chênh lệch giá nhập khẩu giữa HIPS và GPPS đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng qua là 175 USD/tấn ở Trung Quốc và 215 USD/tấn ở Đông Nam Á vào tuần trước. Thị trường đã chứng kiến tâm lý khởi sắc hơn đối với GPPS; và giá nguyên liệu này đã tăng ở biên độ cao hơn HIPS trong các đợt tăng giá và giảm ở biên độ thấp hơn trong các đợt giảm giá.

Mặc dù tổng nhu cầu trên các thị trường hạ nguồn đã suy yếu do các công ty sản xuất thành phẩm giảm công suất vận hành, song mức tiêu thụ GPPS vẫn cao hơn so với HIPS nhờ nhu cầu đối với các mặt hàng sử dụng một lần tăng lên trong bối cảnh phong tỏa liên quan đến Covid.

Mặt khác, HIPS vẽ ra một bức tranh ảm đạm hơn do các thị trường cuối cùng trì trệ, bao gồm cả lĩnh vực ô tô và thiết bị gia dụng. Cùng với sự trì trệ trên các thị trường phái sinh là việc giảm công suất tại các nhà máy sản xuất trên toàn khu vực vì số ca nhiễm Covid gia tăng và hoạt động logistic bị tê liệt do lũ lụt, tắc nghẽn tại cảng và thiếu container.

Giá cả tăng lên sau nhiều tuần đi xuống

Trong khi đó, thị trường PS đã chứng kiến những nỗ lực tăng giá trong tuần trước, mặc dù giá styrene giảm mạnh.

Trong khi hầu hết người mua vẫn đứng ngoài cuộc, các nhà sản xuất đã cắt giảm công suất vận hành và giảm lượng hàng tồn kho để cắt giảm chi phí. Điều này khiến các nhà cung cấp có lý do để tăng báo giá mặc dù có rất ít giao dịch ở phân khúc giá cao.

Nhu cầu tương đối khởi sắc đã mở đường cho GPPS tăng giá rõ rệt hơn và được ước tính tăng 30 USD/tấn so với tuần trước, đạt 1410-1490 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt. Trong khi đó, giá HIPS theo phương thức CIF Trung Quốc được ước tính không đổi hoặc tăng 10 USD/tấn vào tuần trước, ở mức 1570-1680 USD/tấn do nhu cầu từ các thị trường hạ nguồn suy yếu.

Một nhà sản xuất Đài Loan đã nâng giá GPPS thêm 50 USD/tấn và HIPS thêm 10 USD/tấn so với tuần trước. Nguồn tin từ nhà sản xuất này cho biết: “Nguồn hỗ trợ chi phí từ giá dầu thô và styrene không có, nhưng đà tăng cước phí vận tải đã hỗ trợ giá nhập khẩu một cách đáng kể. Chúng tôi không có ý định giảm giá vì lượng hàng tồn kho của chúng tôi đã giảm nhiều, mặc dù người mua vẫn kháng cự mạnh mẽ.”

Theo: https://www.chemorbis.com/

Gọi